Quỹ tín dụng Mỹ Hòa-nơi gửi gắm niềm tin

QTDND Mỹ Hòa có 1 trụ sở chính tại phường Mỹ Hòa, 2 phòng Giao dịch tại phường Mỹ Xuyên, xã Bình Hòa (Châu Thành) và 2 điểm Giao dịch tại xã Vĩnh Bình (Châu Thành), Vĩnh Phú (Thoại Sơn). Hiện Mỹ Hòa là một trong hai QTDND được áp dụng chương trình chuyển tiền điện tử – thanh toán bù trừ dưới sự tài trợ của DID Canada; đồng thời là một trong 8 QTDNDN tham gia thí điểm dự án Liên kết Nông thôn – Thành thị góp phần chống đói nghèo do DID tài trợ.

Thời gian qua, mặc dù thị trường tài chính – tiền tệ diễn biến hết sức phức tạp nhưng QTDND Mỹ Hòa vẫn luôn bám sát các chủ trương, quy định của NHNN về điều chỉnh trần lãi suất, thực hiện nhiều biện pháp để làm tốt công tác huy động vốn. Từ nỗ lực này, Qũy được chính quyền địa phương đánh giá cao trong việc đáp ứng nhu cầu vay vốn của thành viên phục vụ cho chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn. Năm 2011, QTDND Mỹ Hòa hoạt động đạt và vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể dư nợ tăng 22% so với cùng kỳ năm 2010, lợi nhuận tăng 39,5%, số dư huy động tăng 12%. Trong quá trình hoạt động, QTDND Mỹ Hòa chủ động áp dụng cơ chế lãi suất linh hoạt, khai thác nguồn vốn nhàn rỗi trong dân, đáp ứng tương đối đầy đủ nhu cầu vay vốn của khách hàng để phục vụ sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra Quỹ luôn thực hiện chính sách chia sẻ khó khăn với thành viên nhằm tạo điều kiện cho các thành viên đầu tư sản xuất kinh doanh hiệu quả bằng biện pháp gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ và áp dụng hình thức trả nợ dần hàng tháng, hàng quý; đồng thời thực hiện điều chỉnh lãi suất tiền vay phù hợp với lãi suất thị trường, trên tinh thần coi trọng lợi ích của thành viên.

Hoạt động của QTDND Mỹ Hòa không chỉ giúp khai thác hiệu quả tiềm năng sẵn có của địa phương, phát triển sản xuất các ngành nghề, các tiểu dự án địa phương, hạn chế việc cho vay nặng lãi mà còn góp phần tích cực đổi mới diện mạo nông nghiệp nông thôn tỉnh nhà, nâng cao chất lượng đời sống của bà con nông dân. Ưu thế của Mỹ Hòa nằm ở đội ngũ cán bộ luôn tích cực học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ý thức trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc để tạo niềm tin cho khách hàng khi đến giao dịch. Ngoài ra còn phải kể đến thủ tục cho vay vốn nhanh gọn, giải ngân vốn kịp thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thành viên vay, trả nợ nhanh chóng. Từ đồng vốn của Qũy, sự nhiệt tình của đội ngũ cán bộ tín dụng hướng dẫn sử dụng vốn vay đúng mục đích; nhiều nông dân, hộ sản xuất từ hai bàn tay trắng đã vươn lên làm ăn ngày càng hiệu quả, trở thành điển hình lao động tiên tiến của địa phương.

Giám đốc Nguyễn Thị Thanh Hằng chia sẻ: “Vượt qua những ngày đầu mới thành lập đầy gian khó, với ý chí quyết tâm và sự nỗ lực không mệt mỏi của Ban lãnh đạo và các cán bộ tín dụng, QTDND Mỹ Hòa vẫn kiên trì hoạt động, cung cấp những đồng vốn tuy nhỏ nhưng vô cùng quý giá, giúp người dân địa phương phát triển sản xuất kinh doanh. Cuối cùng những nỗ lực này cũng đã được đền đáp bằng niềm tin của các thành viên, từ đó hoạt động của QTDND Mỹ Hòa ngày càng đi vào quỹ đạo của sự ổn định, không ngừng phát triển đi lên”.

Bên cạnh việc đầu tư vốn cho chuyển dịch kinh tế địa phương phát triển sản xuất, QTDND Mỹ Hòa còn thực hiện trách nhiệm chia sẻ lợi nhuận lại với cộng đồng bằng nhiều hành động thiết thực: đóng góp Quỹ từ thiện, xây nhà đại đoàn kết, tham gia chương trình “Mái ấm ATV”…; đóng góp hàng trăm triệu đồng cho hoạt động xã hội và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước.

Ngày nay QTDND Mỹ Hòa đã trở thành địa chỉ tin cậy để người dân trao gửi niềm tin. Kết quả đó có được từ những cố gắng không ngừng của Ban lãnh đạo Quỹ cũng như tập thể cán bộ tín dụng. Hoạt động hiệu quả và không ngừng nỗ lực vì sự giàu mạnh của quê hương, năm 2011 QTDND Mỹ Hòa vinh dự nhận giải thưởng Bông lúa vàng “Quỹ tín dụng nhân dân tiêu biểu toàn quốc” và Giám đốc Nguyễn Thị Thanh Hằng cũng được công nhận danh hiệu “Nhà quản lý quỹ tín dụng tiêu biểu”. Ngoài ra QTDND Mỹ Hòa còn nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, ngành trao tặng ghi nhận những đóng góp tích cực của Qũy vào sự phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Đây không chỉ là niềm động viên lớn lao mà còn là động lực thúc đẩy Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ tín dụng của QTDND Mỹ Hòa tiếp tục ra sức phấn đấu trong chặng đường mới, đưa hoạt động của Qũy lên tầm cao mới, mở rộng đối tượng, quy mô phục vụ, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động kinh doanh tiền tệ; góp phần tích cực vào chương trình xây dựng Nông thôn mới và phát triển Tam nông của tỉnh.